Đặc sản của Bến Tre

Bưởi – loại quả nhiều công dụng

18/10/2016

Bưởi được nhiều người ưa chuộng vì mùi vị thơm ngon, bổ, mát. Nhưng không phải ai cũng biết được những lợi ích của bưởi đối với sức khỏe.

  1. Giàu vitamin C

Là thành viên của gia đình họ cam quýt, bưởi cũng là một nguồn bổ sung vitamin C tuyệt vời làm tăng sức đề kháng của cơ thể. Bưởi còn là một chất chống oxy hóa, vitamin C bảo vệ cơ thể chống lại stress, các bệnh liên quan với hen suyễn và viêm khớp…

Bưởi có tính thanh nhiệt và có chứa nhiều thành phần rất có lợi cho sức khỏe con người. Bưởi chứa lượng vitamin C và vitamin A dồi dào, làm tăng sức đề kháng cho cơ thể. Chỉ cần nửa trái bưởi bạn đã có đủ 78% nhu cầu vitamin C hàng ngày cho cơ thể.

 buoi-loai-qua-nhieu-cong-dung-1

Hình trái bưởi

 

  1. Giảm cholesterol

Một nghiên cứu gần đây được công bố trên Tạp chí Hóa học nông nghiệp và thực phẩm được thực hiện trên 57 bệnh nhân đã có phẫu thuật tim.

Một nhóm người tham gia thêm bưởi đào vào chế độ ăn uống, một nhóm khác thêm bưởi vàng và nhóm thứ ba không thêm bất kỳ một loại bưởi nào. Kết quả cho thấy rằng những người ăn bưởi đào sẽ giảm cholesterol và giảm lượng chất béo của họ. Cả hai loại bưởi đều giảm cholesterol LDL và cholesterol toàn phần một cách đáng kể trong một tháng.

 

  1. Ngăn ngừa sỏi thận

Bưởi có một hợp chất gọi là d-limonene ngăn ngừa sự hình thành và làm tan sỏi thận. Một nghiên cứu của tạp chí British Journal of Nutrition tìm thấy rằng phụ nữ uống nửa lít đến một lít nước bưởi mỗi ngày sẽ làm giảm nồng độ pH trong nước tiểu của họ, qua đó làm giảm nguy cơ phát triển sỏi thận.

Tuy nhiên, nếu bạn đang được điều trị các vấn đề về thận, nước ép bưởi có thể cản trở hiệu quả của thuốc mà bạn đang xài.

 buoi-loai-qua-nhieu-cong-dung-2

Hình trái bưởi

  1. Phòng chống ung thư

Như đã biết bưởi rất giàu chất chống oxy hóa như vitamin C, góp phần làm giảm nguy cơ stress có liên quan đến nhiều bệnh ung thư. Đồng thời một nghiên cứu gần đây cho thấy một hợp chất trong quả bưởi được gọi là naringenin có hiệu quả chống lại ung thư tuyến tiền liệt, vì nó giúp sửa chữa hư hỏng DNA trong các tế bào tuyến tiền liệt của con người. Trong những quả bưởi màu đỏ còn có lycopene một chất chống oxy hóa khác.

Theo một nghiên cứu khác, bưởi còn chứa một chất được gọi là limonoids, giúp ngăn ngừa các khối u bằng cách thúc đẩy một loại enzyme tác động lên gan thúc đẩy trục xuất chất độc ra ngoài cơ thể. Limonoids còn trợ giúp chống lại ung thư miệng, da, phổi, dạ dày. Phần ruột bên trong bưởi có chứa glucarates, một loại phytochemical đã được chứng minh hiệu quả chống lại bệnh ung thư vú.

  1. Giảm cân

Bản thân bưởi không có chất béo mà lại có chứa một số enzyme đốt cháy chất béo cao. Các nghiên cứu cho thấy chúng góp phần thay đổi nồng độ insulin, do đó ảnh hưởng đến tỉ lệ trao đổi chất cao.

  1. Làm đẹp da

Với lượng vitamin A cao cùng với vitamin C đặc tính chống oxy hóa mạnh mẽ, bưởi giúp duy trì đủ độ ẩm trong da, bảo vệ da khỏi bị khô, bệnh vẩy nến, mụn trứng cá và nếp nhăn.

  1. Tốt cho hệ tiêu hóa

Các công trình nghiên cứu đã chỉ ra rằng, ăn bưởi giúp tiết nước bọt và dịch vị được tốt hơn, vì thế có khả năng “hỗ trợ” hệ thống tiêu hóa. Bạn có thể ăn bưởi hay uống nước ép từ bưởi đều đem lại hiệu quả cao trong việc ngăn chặn và hay “ứng phó” với nhiều căn bệnh khác có liên quan do việc dư thừa axit gây nên.

Bưởi cung cấp một lượng lớn chất xơ, có công dụng chống lại bệnh táo bón, và được xem như một loại “thực phẩm chức năng”. Bởi nó có thể ngăn ngừa bệnh lỵ, tiêu chảy, viêm ruột non.

 buoi-loai-qua-nhieu-cong-dung-3

Hình múi bưởi

  1. Tốt cho người mắc bệnh tiểu đường

Theo các chuyên gia, bưởi được coi như một loại “thần dược”, nhất là đối với bệnh nhân mắc tiểu đường. Nước bưởi còn chứa thành phần giống như insulin, có công dụng hạ đường huyết, hỗ trợ cho bệnh nhân tiểu đường và cao huyết áp. Các chuyên gia khuyên bạn nên thường xuyên ăn bưởi để hạn chế tối đa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

Thêm vào đó, các bệnh nhân tiểu đường cũng được khuyến khích nên ăn 3 phần bưởi mỗi ngày để cải thiện tình hình. Người có nguy cơ cao mắc bệnh tiểu đường cũng nên áp dụng lời khuyên trên. Người phải áp dụng chế độ ăn kiêng cũng nên ăn bưởi thường xuyên, bởi lẽ bưởi có khả năng “đốt cháy” các chất béo và calo dư thừa.

  1. Một vài công dụng khác

Ăn bưởi hàng ngày giúp bệnh nhân bị thấp khớp, ban đỏ hoặc viêm nhiễm giảm thiểu cơn đau nhức, do các chất sinh hóa học trong bưởi có khả năng khống chế những tác nhân gây nên sự đau đớn.

Vỏ bưởi được dùng để chữa trị đờm ở cổ họng và cuống phổi. Lá bưởi dùng để chữa bệnh ho, sốt, nhức đầu và viêm amidan.

Lá, hoa, vỏ quả bưởi đều chứa tinh dầu nên nó thường được dùng để xông giải cảm. Bưởi đào và bưởi trắng đều chứa tiền vitamin A và nhiều chất khác giúp cơ thể chống lại hiện tượng oxy hóa. Bưởi có thể điều trị bệnh cúm. Ngoài ra, bưởi còn dùng làm giải khát và có công dụng hạ sốt


MỘT SỐ NGƯỜI BÁN BƯỞI

9 ĐƯỢC

0969.725.396

anh TIỀN

01697879638

anh Hiền

0938.333.246

chị Hiền

01666730477

1 người bán Bưởi

0902.644.335

Bảy Phát

0948.544.969

Thanh Vũ

0914791334

Linh

01652142007

1 Người khác

0939417936

Bé Giàu

01675507295

Thương

0902.644.335

út Nương

0939495900

Góp ý chủ Website

0975.71.71.71

Kỹ thuật trồng

Việc tham khảo các cách làm trắng da mặt của bạn nữ rất cần thiết vì sẽ có ít rất nhiều cho cách làm đẹp da mặt, thật vậy làn da trắng sáng giúp bạn rạng ngời lên rất nhiều. Đồng thời nên biết cách chăm sóc da mặt để duy trì nét đẹp lâu bền bạn nhé. Đồng thời hãy tham khảo thêm tác dụng của nhau thai cừu để biết cách sử dụng bạn nhé.
Các bài thuốc quý từ nấm lim xanh cũng như tác dụng của nấm lim xanh thời gian gần đây đã được rất nhiều người xác nhận. Các bạn hãy tham khảo nấm lim xanh chữa bệnh gì để rõ hơn nhé!
Để cho bé ăn dặm đúng cách các bố mẹ nên lưu ý ngoài việc chọn lựa bột ăn dặm nào tốt cần tìm hiểu kỹ thêm các thực đơn ăn dặm cho bé để giúp bé có những món ăn đa dạng hơn hàng ngày nhé!