Đặc sản của Bến Tre

Các loại bưởi ở Việt Nam

02/07/2015

Dưới đây là một số giống bưởi đang trồng ở Việt Nam do tác giả sưu tầm được:

1. Bưởi Da Xanh

Người đầu tiên trồng giống bưởi da xanh tại Bến Tre là ông Trần Văn Luông (Sáu Luông), sinh năm 1905, mất năm 1979 ở ấp Thanh Sơn II, xã Thanh Tân, huyện Mỏ Cày, tỉnh Bến Tre. ông Sáu Luông làm nghề lái xe ống lô thời Pháp. Khoảng năm 1940 ông Sáu Luông đi dự đám giỗ, ăn được giống bưởi ngon nên đem 3 hột về trồng. Thấy giống bưởi ngon, bà Ba Thời (con chú con bác ruột với ông Sáu Luông), ở ấp An Thuận, xã Mỹ Thạnh An (TX Bến Tre) chiết nhánh đem về cho cha là ông Trần Văn Ẩn (Ba Ẩn) trồng vào năm 1958. Sau đó, năm 1968, ông Trần Văn Đấu, (tức Tư Hạch), cháu ông Sáu Luông cũng chiết nhánh bưởi này đem về trồng ở xã Mỹ Thạnh An. Năm 1981, ông Bùi Thiện Mỹ (Năm Mỹ), rể ông Ba Ẩn cũng đến vườn bưởi ông Sáu Luông xin chiết nhánh về trồng. Nhận thấy giống bưởi ngon, năm 1996, ông Năm Mỹ đem dự thi ở Viện nghiên cứu Cây ăn quả miền Nam và đoạt giải nhì.

buoi-da-xanh-ruot-hong-308

Gặp và trao đổi với vua bưởi xa xanh tỉnh Bến Tre, ông Đặng Văn Rô (Ba Rô) ở ấp Thanh Sơn II xã Thanh Tân huyện Mỏ Cày, kỹ sư Công càng tin tưởng hơn về nguồn gốc giống bưởi da xanh mà anh vừa tìm ra. Trước đây, ông Ba Rô ở xã An Định, huyện Mỏ Cày. Năm 1971 ông về Thanh Sơn II mua đất sinh sống đã có sẵn cây bưởi da xanh mà người chủ trước đó là thầy giáo Bình cũng xin giống bưởi từ cây bưởi ông Sáu Luông về trồng. Còn giống bưởi da xanh của ông Lê văn Hoa (Hai Hoa) ở xã Sơn Định, huyện Chợ Lách được ông mua về trồng năm 1996 từ xã Mỹ Thạnh An.

buoi-da-xanh-ruot-hong-3081

Hãy nhìn cho thật kỹ nha bà con, da thì xanh – ruột thì hồng, chất lượng vô đối, có người lại bảo là ruột đỏ.

2. Bưởi Năm Roi:

buoi-5-roi-308

Được trồng khá tập trung ở huyện Bình Minh (Vĩnh Long) và khá nhiều ở các tỉnh Cần Thơ (cũ), Tiền Giang, Bến Tre … Trong quá trình chọn lọc, Viện Nghiên cứu cây ăn quả miền Nam đã tuyển chọn được một số cá thể bưởi Năm Roi tốt, có các đặc điểm như : Dạng trái hình quả lê đẹp, vỏ vàng khi chín, con tép tróc khỏi vách múi và bó chặt nhau, nước quả khá, hương vị thơm ngon, không the đắng và đặc biệt là không hạt.

3. Bưởi lông cổ cò

Có nguồn gốc tại huyện Cái Bè, tỉnh Tiền Giang. Hiện nay giống này được nhân rộng và trồng khá phổ biến tại các tỉnh Tiền Giang, Vĩnh Long, Bến Tre..

4. Bưởi đường lá cam

Được trồng nhiều ở huyện Vĩnh Cửu (Đồng Nai) và Tân Uyên (Bình Dương). Dạng quả khá đẹp, phẩm chất ngon được thị trường trong và ngòai nước ưa chuộng. Quả có trọng lượng trung bình từ 0,8-1,2 kg/quả. Dạng quả có hình quả lê thấp, vỏ quả khi chín có màu vàng xanh, láng, nhẵn và tróc rất tốt. Các con tép bó chặt, vị ngọt rất ngon. Nhưng lại có nhược điểm là có khá nhiều hạt.

Hiện nay giống này được nhân rộng và trồng khá phổ biến tại các tỉnh Đồng Nai, Bình Dương…

5. Bưởi đường đặc sản Hương Sơn (Hà Tĩnh)

Bưởi đường Hương Sơn, còn gọi là bưởi Tàu, được trồng từ lâu đời, quả to, vị ngọt đậm, múi mọng nước, nhiều Vitamin C, không có hậu chua, không the, không đắng, mùi hương dễ chịu và nhất là ít xơ. Nhờ những đặc tính nổi trội này, người dân bản địa đã xếp bưởi đường lên vị trí cao nhất về độ ngon ngọt so với các giống bưởi hiện có ở Hương Sơn được người tiêu dùng ưa chuộng.

6. Bưởi Biên Hòa – đặc sản Tân Triều

Từ lâu đã nổi tiếng vùng Nam bộ, có xuất xứ từ xã Tân Triều nằm ven sông Đồng Nai thuộc tỉnh Biên Hòa trước đây, nay là xã Tân Bình thuộc huyện Vĩnh Cửu với các giống bưởi đường lá cam, bưởi đường da láng, bưởi ổi, bưởi thanh trà luôn được người tiêu dùng ưa chuộng và nhiều năm liền được xếp hạng đầu bảng trong các Hội thi trái cây ngon do Trung tâm cây ăn quả vùng Đông Nam bộ bình chọn. Từ khi thương hiệu “Bưởi Biên Hoà – đặc sản Tân Triều” được Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam công nhận vào cuối năm 2006, sản phẩm bưởi Tân Triều đã được khách hàng trong và ngoài nước đến tham quan và mua sản phẩm khá đông, là cơ hội thúc đẩy sản xuất kinh doanh, tạo thế cạnh tranh, đồng thời đảm bảo lợi ích cho người trồng và kinh doanh bưởi.

7. Giống bưởi quý Quế Dương

Ở làng Quế Dương, xã Cát Quế, huyện Hoài Đức, Hà Nội có một giống bưởi quý mà cứ vào mỗi dịp Tết Nguyên đán người dân quanh vùng lại cố tìm mua cho được vài ba quả để về đặt lên bàn thờ. Theo các cụ cao tuổi trong làng kể lại, giống bưởi đường này do cụ Thảo ở xóm Tháp Thượng lưu giữ và nhân giống từ một cây bưởi hạt đã trên 90 năm nay.

8. Bưởi “Lã Thiên Hương” – Một giống bưởi quý của Đoan Hùng

Có một giống bưởi quý đã lưu lạc khỏi quê hương nhiều năm. Anh Phạm Minh Tuấn, thôn Lã Hoàng I, xã Chí Đám, huyện Đoan Hùng đã tình cờ tìm lại được giống bưởi ấy. Anh Tuấn cho biết khoảng những năm 97, 98 của thế kỷ trước, vì kế sinh nhai, anh đã phải đạp xe đi hàng chục cây số để thu mua cau, chuối xanh, phật thủ về bán. Đi đến vùng đồi núi của huyện Yên Sơn, tỉnh Tuyên Quang bất giác giật mình khi nhìn thấy cây bưởi với những chùm quả trông vàng óng và đẹp mắt, anh xin chủ nhà một quả ăn nếm. Lột cùi bưởi, anh lờ mờ nhận ra đây là giống bưởi khi xưa của quê mình đang được trồng lưu lạc nơi đất bạn nên anh Tuấn quay về nhà vay mượn được 100.000đ sau đó đạp xe trở lại Tuyên Quang mua được 50 quả bưởi. Anh chọn những quả bưởi ngon mời bà con chòm xóm, đặc biệt là các cụ già đến thưởng thức, ai nấy đều có chung một nhận xét: Bưởi ăn rất ngon, mang một vị riêng biệt.

9. Bưởi Phúc Trạch

Có nguồn gốc ở xã Phúc Trạch, huyện Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh. Hiện tại được trồng ở hầu khắp 28 xã trong huyện và các vùng lân cận. Bưởi Phúc Trạch được nhiều người xếp vào hàng một trong những giống bưởi ngon nhất nước ta hiện nay. Trái hình cầu hơi dẹt, vỏ trái mầu vàng xanh. Trọng lượng trung bình từ 1-1,2kg/trái. Mầu sắc thịt trái và tép múi phớt hồng, vách múi giòn dễ tách rời, thịt trái mịn, đồng nhất, vị ngọt hơi chua. Độ Brix từ 12-14. Thời gian thu họach vào khỏang tháng 9 hàng năm.

10. Bưởi Chùm

Hiện đang được trồng nhiều ở Cái Bè, Tiền Giang

11. Bưởi Diễn

Cây bưởi diễn có nguồn gốc xuất xứ tại xã Phú Diễn, huyện Từ Liêm Hà Nội (nay thuộc 2 phường Phú Diễn và Phúc Diễn, quận Bắc Từ Liêm Hà Nội).

buoi-dien-3082

Cây bưởi Diễn có lá nhỏ hơn lá cây bưởi thường, và chiều cao trung bình cũng thấp hơn, đến tuổi trưởng thành chiều cao trung bình của nó là khoảng 4m, vỏ thân cây có màu vàng nhạt, thình thoảng có nhựa chảy ra ở những vết trầy xước trên thân cây, là cây thân gỗ có ít Gai hơn cây bưởi thường.

buoi-dien-3083

Được trồng nhiều ở Phú Diễn, Phú Minh (Từ Liêm, Hà Nội). Bưởi Diễn có thể là một biến dị của bưởi Đoan Hùng. Trái tròn, vỏ trái nhẵn khi chín mầu vàng cam. Trọng lượng trung bình từ 0,8-1 kg/trái. Múi và vách múi dễ tách rời nhau. Thịt trái mầu vàng xanh, ăn giòn, ngọt. Độ Brix từ 12-14. Thời gian thu hoạch muộn hơn bưởi Đoan Hùng, thường trước Tết Nguyên đán khỏang nửa tháng.

12. Bưởi Đỏ Luận Văn

Bưởi Luận Văn có nguồn gốc tại làng Luận Văn, xã Thọ Xương, huyện Thọ Xuân, tỉnh Thanh Hóa. Giống bưởi này nổi tiếng vì là sản vật tiến vua, đặc biệt là thời hậu Lê. Quả bưởi Luận Văn khi nhỏ có màu xanh, nhưng khi chín chuyển dần sang màu đỏ gấc, vỏ quả, cùi quả, vỏ múi, có màu đỏ rất đẹp mắt, múi bưởi đỏ hồng, mọng nước, ngọt, hương thơm đặc trưng.

13. Bưởi Hoàng

Bưởi Hoàng là loại bưởi được trồng tại Thông Hoàng Trạch xã Mễ Sở, Văn Giang Hưng Yên. Là giống bưởi ngọt có từ lâu đời rồi mà chỉ có làng Hoàng trồng mới ra trái ngon và ngọt nhất. Quả bưởi rất to ( gấp 3 quả bưởi Diễn), vỏ mỏng, múi to mọng, ăn ngọt dịu đậm đà, nhiều nước. Rất thích hợp trong những bữa tráng miệng gia đình hoặc làm quà biếu.Giống Bưởi Hoàng là giống bưởi ngọt, không the, được thu hoạch vào tháng 10 – 11, cây giống sau 18 tháng có thể thu hoạch.

Trương Văn Hùng.

(từ khóa lên top google của bài này là: CÁC LOẠI BƯỞI)


Máy lọc nước ion kiềm nội địa nhật bản

MỘT SỐ NGƯỜI BÁN BƯỞI

Mss Đào

0983830474

Mss Liên

0909948711

anh Hiền

0938.333.246

chị Hiền

01666730477

1 người bán Bưởi

0902.644.335

Bảy Phát

0948.544.969

Thanh Vũ

0914791334

Linh

01652142007

1 Người khác

0939417936

Bé Giàu

01675507295

Thương

0902.644.335

út Nương

0939495900

9 ĐƯỢC

0969.725.396

anh TIỀN

01697879638

Góp ý chủ Website

0975.71.71.71

Kỹ thuật trồng


TĂNG LIKE VIP.NET
Việc tham khảo các cách làm trắng da mặt của bạn nữ rất cần thiết vì sẽ có ít rất nhiều cho cách làm đẹp da mặt, thật vậy làn da trắng sáng giúp bạn rạng ngời lên rất nhiều. Đồng thời nên biết cách chăm sóc da mặt để duy trì nét đẹp lâu bền bạn nhé. Đồng thời hãy tham khảo thêm tác dụng của nhau thai cừu để biết cách sử dụng bạn nhé.
Các bài thuốc quý từ nấm lim xanh cũng như tác dụng của nấm lim xanh thời gian gần đây đã được rất nhiều người xác nhận. Các bạn hãy tham khảo nấm lim xanh chữa bệnh gì để rõ hơn nhé!
Để cho bé ăn dặm đúng cách các bố mẹ nên lưu ý ngoài việc chọn lựa bột ăn dặm nào tốt cần tìm hiểu kỹ thêm các thực đơn ăn dặm cho bé để giúp bé có những món ăn đa dạng hơn hàng ngày nhé!