Món gỏi bưởi có màu sắc hài hòa, đủ vị chua cay mặn ngọt và các tép bưởi không bị dập nát, càng ăn càng thấy ngon!
Bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau để làm gỏi bưởi:
– 1 trái bưởi ruột trắng (có thể thay bằng bưởi ruột hồng nếu muốn)
– 200g tôm tươi
– 200g thịt ba chỉ
– 1 củ cà rốt
– 1 trái dưa leo
– Hạt điều rang
– 1 củ hành tây
– 100g hành tím
– Tiêu, ớt trái, tỏi, chanh, đường
– Rau răm, cây cần tàu, ngò
– Giấm, mắm
– Bánh phồng tôm
Bước 1.
Tôm rửa sạch, để ráo nước, cho vào chảo khô cùng một ít muối đảo đều và rang chín. Cách này giúp cho tôm chắc thịt, giữ được độ ngọt và màu đỏ đậm hơn. Sau đó bóc vỏ tôm chừa lại phần vỏ ở đuôi.
Bước 2.
Thịt ba chỉ luộc chín, thái miếng nhỏ vừa ăn. Hành tím bào mỏng, phi vàng sau đó để ra giấy thấm dầu cho hút hết dầu để hành giòn.
Bước 3.
Bưởi sau khi đã lột vỏ, tách tép thì gỡ nhỏ, tránh làm dập tép bưởi làm bưởi chảy nước. Cho vào 1 tô như hình dưới:
Hành tây thái mỏng ngâm với 2 muỗng canh giấm, 2 thìa đường.
Cà rốt gọt vỏ, xắt sợi bóp với một ít muối xả sạch sau đó cũng ngâm hỗn hợp giấm đường như hành tây.
Dưa leo thái miếng mỏng vừa ăn, ướp với 2 thìa đường.
Thái nhỏ rau răm, lá cần tàu.
Ớt trái cắt sợi.
Tất cả như hình bên dưới:
Bước 4.
Pha nước mắm trộn gỏi: nửa trái chanh hòa với 3 thìa đường, 2 muỗng nước mắm, 3 thìa nước lọc. Trộn đều và gia giảm theo khẩu vị sao cho có đủ vị chua ngọt mặn hài hòa. Băm nhỏ tỏi và ớt trái cho vào hỗn hợp trên.
Bước 5.
Vắt ráo dưa leo, hành tây, cà rốt và trộn chung bưởi cùng các loại rau củ tôm thịt ở trên vào. Cho ra đĩa rải hạt điều và trang trí ngò lên trên cùng. Khi ăn rưới nước mắm gỏi vào trộn đều, ăn cùng bánh phồng tôm.
Thành phẩm tuyệt ngon: