Vỏ quả bưởi gọi là cam phao, vị đắng, cay, tính không độc, có tác dụng lợi tiểu, tiêu đờm, hòa huyết, giảm đau, trị phù thũng. Ngày uống từ 10-15g vỏ bưởi khô, dạng thuốc sắc.
Nếu bỏ phần trắng chỉ lấy lớp vỏ xanh thì lại có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, chữa lách to, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho, hen.
Dưới đây là những tác dụng của vỏ bưởi:
- Chữa ho có đờm
Vỏ bưởi 10g, rửa sạch, thái chỉ, cho vào bát, thêm đường kính, hấp uống, ngày 3 lần rất hiệu nghiệm.
- Giúp tóc nhanh mọc và mượt
Vỏ bưởi đun nước gội đầu hoặc sau khi gội, bóp tinh dầu vỏ bưởi lên tóc sẽ giúp cho tóc bạn trở nên bóng, chắc, mượt, và mọc tóc. Cách làm này đặc biệt có hiệu quả đối với các bà mẹ sau khi sinh.
Dùng vỏ bưởi để gội đầu không chỉ ngăn rụng tóc, kích thích tóc mọc, mà còn rất tốt cho dây thần kinh vùng não, tinh dầu bưởi thơm dịu nhẹ giúp giảm căng thẳng và mệt mỏi.
- Hỗ trợ điều trị hen
Vỏ bưởi 150g, bách hợp 30g, 20g hành khô, thêm đường trắng, nấu nước uống, chia làm ba lần uống trong ngày, liên tục trong 10 ngày.
- Làm đẹp da
Vỏ bưởi sẽ giảm tỷ lệ xuất hiện nếp nhăn, tàn nhang do chứng tăng sắc tố, cũng như mụn đầu đen và trắng, da khô. Cách làm: Dùng khoảng vỏ 3 quả bưởi, rửa sạch rồi cho vào nồi thủy tinh chịu nhiệt (không dùng nồi kim loại); đổ dầu ô liu vào ngập vỏ bưởi, đun nhẹ; khi dầu ấm thì đổ thêm nước sạch vào nửa nồi. Để lửa thật nhỏ từ 4-5 giờ, sau đó lọc bỏ bã. Phần dầu bưởi cho vào lọ thủy tinh đậy kín, để ở nơi khô mát. Dầu này có thể sử dụng dần trong 6 tháng.
- Giảm mỡ bụng
Để giảm béo bụng cần kết hợp giữa vỏ bưởi và bí đao. Bí đao ngoài dùng làm thực phẩm, còn được dùng làm thuốc. Những nghiên cứu mới nhất cho thấy, bí đao có tác dụng giảm béo. Thành phần của bí đao có tới 95% là nước, đây là loại thực phẩm nghèo năng lượng (100g bí đao chỉ cho 15 Kcal). Vì vậy ăn nhiều, ăn thường xuyên bí đao cũng không sợ tăng cân. Như vậy, việc phối hợp giữa bí đao và vỏ bưởi để làm giảm béo nhẹ cân (tan mỡ bụng) là hợp lý và có cơ sở.
- Chữa gan nhiễm mỡ từ vỏ bưởi
Gan nhiễm mỡ là bệnh rất dễ hay gặp ở người có chế độ ăn uống không phù hợp, ngồi nhiều và ít vận động.
Gan nhiễm mỡ là trường hợp tích lũy chất béo vượt quá 5% trọng lượng của gan. Người bị gan nhiễm mỡ sẽ gặp phải các vấn đề liên quan do rối loạn chức năng gan. Bệnh gan nhiễm mỡ ban đầu không làm ảnh hưởng gì đến cuộc sống hằng ngày của người bệnh. Tuy nhiên, nếu không được khắc phục sớm, bệnh gan nhiễm mỡ sẽ tiến triển nặng hơn, gây những tổn thương nghiêm trọng như: làm giảm các chức năng gan, gây xơ gan, thậm chí dẫn đến ung thư gan… Nguyên nhân dẫn đến gan nhiễm mỡ có thể do ăn quá nhiều chất béo, uống nhiều rượu, do dùng thuốc, do nội tiết. Hiện nay vỏ bưởi được dùng khá phổ biến để chữa gan nhiễm mỡ.
Hình gan nhiễm mỡ
Theo cuốn Nam dược thần hiệu có viết vỏ quả bưởi gọi là Cam phao, vị đắng cay, tính không độc, thông lợi, trừ đờm táo thấp, hoà huyết, giảm đau, trị tràng phong, tiêu phù thũng. Nếu chỉ lấy lớp vỏ xanh thì có tác dụng trừ phong, tiêu đờm, đau dạ dày, đầy bụng, ăn uống không tiêu, ho. Các hoạt chất có trong vỏ bưởi có tác dụng làm giảm mỡ trong máu, làm giảm gan nhiễm mỡ.
Theo nghiên cứu khoa học thì vỏ bưởi có chứa nhiều tinh dầu và 2,5-3,2% flavonoid neohesperidin có tính kháng oxy hóa cao. Flavonoid và tinh dầu trong vỏ bưởi có tác dụng bảo vệ tế bào gan, nhuận gan, lợi mật, nâng cao tính bền của thành mạch, chống xơ vữa động mạch, có tác dụng chữa gan nhiễm mỡ, giảm mỡ trong máu.
Cách dùng vỏ bưởi để chữa gan nhiễm mỡ:
– Bỏ lớp cùi trắng chỉ giữ lại lớp vỏ xanh
– Lấy lớp vỏ xanh thái nhỏ phơi khô hoặc sao vàng
– Sắc vỏ bưởi đã phơi khô lấy nước uống hằng ngày, mỗi lần dùng khoảng 50g.
Trong trường hợp không có vỏ bưởi ta có thể dùng vỏ cam hay vỏ quýt cũng có tác dụng tương tự. Bên cạnh việc chữa trị thì yếu tố cơ bản để thành công trong việc đẩy lùi gan nhiễm mỡ là chế độ ăn uống hợp lý, không nên ăn nhiều chất béo, sử dụng rượu bia và lười vận động.